Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Báo cáo mới cho thấy các cảnh báo về sức khỏe của thịt đỏ trước đây chưa đủ căn cứ

Các phát hiện đặt ra câu hỏi về cách các nghiên cứu thịt đỏ đã được thực hiện trước đây và chỉ ra rằng nhiều kết quả được báo cáo có chọn lọc.


Báo cáo mới cho thấy các cảnh báo về sức khỏe của thịt đỏ trước đây chưa đủ căn cứ

Đại học Y khoa Hoa Kỳ đã công bố trên tạp chí “Annals of Internal Medicine” một “nghiên cứu về các nghiên cứu” đánh giá toàn bộ công việc đã được thực hiện liên quan đến các cảnh báo về sức khỏe của thịt đỏ. Đánh giá mới này cho thấy bằng chứng từ các nghiên cứu trước đây liên kết thịt với ung thư là “yếu” và chỉ “có thể cung cấp sự chắc chắn thấp hoặc rất thấp trong kết luận của họ”.

Có báo cáo rằng hai nghiên cứu làm việc từ cùng một bộ dữ liệu đã đưa ra kết luận trái ngược nhau, với một nghiên cứu báo cáo "rủi ro đáng kể" và báo cáo còn lại không có rủi ro về sức khỏe.

Đánh giá cho thấy một vấn đề là những nghiên cứu được tiến hành như thế nào. Hầu hết, theo nghiên cứu, là quan sát, có nghĩa là họ dựa trên các tự báo cáo về tiêu thụ thực phẩm. Nhiều người được báo cáo đã không xem xét các yếu tố lối sống khác có thể có tác động tương đương hoặc lớn hơn đối với sức khỏe. Ví dụ, thực phẩm hoặc đồ uống đi kèm với thịt đỏ được báo cáo có thể không được báo cáo, cũng như các thói quen lối sống khác như hút thuốc và uống rượu.

Báo cáo này nhấn mạnh một lỗ hổng trong các bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học. Thay vì các nghiên cứu quan sát thiếu sót, tư vấn chế độ ăn uống nên dựa trên các thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên, chất lượng cao hơn so sánh lượng tiêu thụ thịt đỏ khác nhau nhưng được kiểm soát chặt chẽ trong một khung thời gian dài. Cho đến nay, chỉ có 12 nghiên cứu đã được thực hiện, không ai trong số đó đưa ra bất kỳ bằng chứng thuyết phục hay thậm chí nhất quán nào, ông Nick Allen, Giám đốc điều hành của Hiệp hội chế biến thịt Anh quốc cho biết.

“Báo cáo đặt ra câu hỏi về cách truyền đạt lời khuyên đến mọi người. Các hướng dẫn chính thức dựa trên bằng chứng với "độ chắc chắn thấp đến rất thấp" cùng với các tuyên bố chính thống nhưng không có căn cứ trên các phương tiện truyền thông và trên phương tiện truyền thông xã hội là không hữu ích”, ông Allen cho biết. Nó nhắc nhở một số người tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong chế độ ăn của họ mà không có một bức tranh chính xác về việc điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ như thế nào. Những người này có nguy cơ vô tình thay thế một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bằng một chế độ thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu và có tác dụng ngược lại đối với sức khỏe của họ.

T.P - Theo Newfoodmagazine