Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội thảo An toàn, an ninh thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Sáng ngày 27/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội thảo An toàn, an ninh thông tin tại Bộ NN&PTNT. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Vụ Khoa học, Công nghệ & Môi trường, Trung tâm tin học và thống kê, Cục an toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đại biểu khách mời.


Ông Đinh Vũ Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đinh Vũ Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho biết Bộ NN&PTNT hàng năm đều tổ chức hội thảo về an ninh, an toàn thông tin (ANTT), nhằm nâng cao nhận thức đến cán bộ sử dụng về công nghệ thông tin hiện nay có ý thức tự áp dụng một số biện pháp đảm bảo ATTT cơ bản, phòng ngừa được đa phần các nguy cơ, rủi ro ATTT. Tại Việt Nam, nguy cơ mất an toàn thông tin luôn ở mức báo động cao, trong đó có cả những thông tin liên quan đến ngành nông nghiệp, cụ thể là liên quan đến an toàn thông tin của Bộ NN&PTNT. Các kỹ năng, nghiệp vụ để đảm bảo an toàn công nghệ thông tin cho các hệ thống hiện nay vẫn còn hạn chế, trong khi các công cụ tấn công mạng được xây dựng bởi các lực lượng chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, đầu tư lớn và có nhiều tổ chức chuyên nghiệp tấn công để lấy thông tin mật trên toàn thế giới. Để làm tốt công tác an toàn thông tin cần có sự quan tâm và vào cuộc của tất cả các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là các cơ quan chủ quản cho bảo mật thông tin.

ông Trần Đăng Khoa Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông

Tại hội thảo, ông Trần Đăng Khoa, đại biểu đến từ Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông đã hướng dẫn thực hiện đảm bảo An toàn thông tin qua một số tình huống cụ thể. Xây dựng các phương án, kế hoạch, cơ chế phối hợp cụ thể giữa các lực lượng trong ngành với các lực lượng chuyên ngành về bảo đảm an ninh, an toàn thông tin quốc gia để phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tấn công, xâm nhập các cổng thông tin điện tử, hệ thống mạng nội bộ, sẵn sàng ứng phó, ngăn chặn kịp thời hoạt động tấn công mạng vào hệ thống cơ sở hạ tầng và cơ sở dữ liệu của cơ quan, đơn vị.

Theo dự báo trong thời gian tới, ATTT sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, có xu hướng bùng nổ trên thế giới, đây là xu thế mà Việt Nam cũng nằm trong tổng thể bị tấn công về an ninh mạng đang gia tăng. Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang triển khai xây dựng và phát triển chính phủ điện tử, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu, chỉ đạo điều hành của Bộ cần triển khai có hiệu quả, qua đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm, năng lực về mặt kỹ thuật nhằm đảm bảo công tác ANTT. Cũng theo ông Thanh, hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế trong công tác bảo đảm an toàn thông tin, phòng chống tấn công mạng vào các hệ thống thông tin quan trọng của Bộ NN&PTNT và các đơn vị của Bộ thuộc các chuyên ngành, đảm bảo tốt nhất hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho chỉ đạo điều hành một cách xuyên suốt. Hội thảo sẽ tập chung chia sẻ, thảo luận trao đổi các nội dung quan trọng, liên quan đến an toàn thông tin, cho hệ thống thông tin của Bộ, rà soát và hoàn thành xây dựng phương án bảo đảm ATTT, nâng cao năng lực hệ thống và cán bộ chuyên trách về ATTT, tăng cường chia sẻ ATTT, cảnh báo nguy cơ mất ATTT trên toàn hệ thống.

mard.gov.vn