Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nhân rộng mô hình trồng thanh long theo quy trình GlobalGAP

Ông Lê Văn Thủy là nông dân sản xuất giỏi ở vùng trồng chuyên canh thanh long xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang). Những năm qua, ông Thủy tham gia Hợp tác xã thanh long Mỹ Tịnh An và thâm canh vườn thanh long theo quy trình GlobalGAP nhằm bảo đảm "đầu ra" cho nông sản, tránh tình trạng được mùa mất giá.


Nhân rộng mô hình trồng thanh long theo quy trình GlobalGAP. (Ảnh: theo Báo Bình Thuận)

Gia đình ông Thủy đang canh tác 1,7 ha thanh long ruột trắng. Theo ông Thủy, điều quan trọng đối với việc trồng thanh long theo quy trình GlobalGAP là tuân thủ quy định trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất. Những năm qua, ông đã áp dụng phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và quản lý cây trồng tổng hợp (ICM) nhằm đảm bảo sản phẩm thu hoạch được an toàn, sạch. Bên cạnh đó, trong quá trình canh tác thanh long, ông Thủy luôn chú ý việc chủ động ngăn ngừa khả năng bùng phát dịch hại cũng như tiết giảm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; thu gom bao bì, vỏ chai chứa thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất đã sử dụng để tiêu hủy... Nguồn nước thải cũng được xử lý triệt để, không gây ô nhiễm môi trường. Ông Thủy cũng thường xuyên kiểm tra vườn nhằm sớm phát hiện, xử lý sâu bệnh hại cây và dấu hiệu ô nhiễm môi trường theo đúng quy định của cơ quan chức năng. 
Theo kinh nghiệm của ông Thủy, đối với cây thanh long, cần chú ý tới bệnh đốm nâu. Bệnh này do nấm Gloeosporium agaves gây ra những vết đốm như mắt cua màu nâu, trên cành, các đốm này có thể phân bố rải rác hoặc tập trung thành từng vệt dài. Biện pháp phòng ngừa là làm vệ sinh, sử dụng các loại thuốc đặc trị cho cây. 
Ông Thủy cho biết, với giải pháp thâm canh tốt, chăm sóc theo quy trình khoa học tiên tiến, trên diện tích canh tác 1,7 ha, trung bình mỗi năm gia đình ông thu hoạch đạt từ 50-70 tấn quả thanh long. Do đầu ra ổn định nên mỗi năm trừ chi phí ông thu lãi từ 1-1,2 tỷ đồng. 
Là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh, ông Lê Văn Thủy thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ trồng thanh long trong vùng. Ông sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn mọi người khi có nhu cầu đầu tư trồng thanh long theo Quy trình VietGAP, GlobalGAP. Kinh tế gia đình ổn định, hàng năm ông Thủy đóng góp vào quỹ xã hội từ thiện, quỹ vì người nghèo của xã trên 5 triệu đồng. 
Ông Nguyễn Văn Năm, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Mỹ Tịnh An cho biết, mô hình trồng thanh long của hộ ông Lê Văn Thủy là một trong những mô hình trồng thanh long đạt hiệu quả kinh tế cao ở vùng đất này. 
Ông Trần Văn Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo cho biết, hiện địa phương đã định hình vùng chuyên canh thanh long trên 5.000 ha, mỗi năm cho sản lượng thu hoạch vài trăm ngàn tấn quả. Đây là nguồn nông sản xuất khẩu quan trọng của tỉnh Tiền Giang. 
Theo ông Trần Văn Hòa, tổ chức lại sản xuất phù hợp, hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới nhằm liên kết nông dân sản xuất theo mô hình chuỗi giá trị, chuyển giao quy trình canh tác theo hướng VietGAP, GlobalGAP là chủ trương lớn của cấp ủy, chính quyền huyện Chợ Gạo nhằm phát huy tiềm năng cây trồng chủ lực để làm giàu cho nông dân. Do vậy, mô hình sản xuất thanh long theo quy trình GlobalGAP của ông Lê Văn Thủy đang được địa phương khuyến khích và nhân rộng./. 

TTXVN