Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trao đổi axit amin có thể giúp lúa mì tăng khả năng chịu nhiệt

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Plant, tương tự như máy điều nhiệt thông minh bật và tắt dựa vào mức nhiệt từ mặt trời, axit amin Rubisco activase (hay Rca) bật hoặc tắt enzyme sản xuất năng lượng thực vật Rubisco dựa trên ánh sáng mặt trời.


Trao đổi axit amin có thể giúp lúa mì tăng khả năng chịu nhiệt

Các nhà khoa học Anh cho biết, việc hoán đổi axit amin có thể giúp bảo vệ cây lúa mì chống chịu được nhiệt độ tăng do nóng lên toàn cầu.

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Plant, tương tự như máy điều nhiệt thông minh bật và tắt dựa vào mức nhiệt từ mặt trời, axit amin Rubisco activase (hay Rca) bật hoặc tắt enzyme sản xuất năng lượng thực vật Rubisco dựa trên ánh sáng mặt trời.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Lancaster cho biết, chuyển đổi axit amin từ Rca của cây có thể giúp Rubisco hoạt động tốt hơn nhằm kích hoạt quá trình quang hợp hiệu quả hơn ở nền nhiệt độ nóng hơn. Những phát hiện trong dự án Tăng cường hiệu quả quang hợp cũng có thể hỗ trợ đối với các loại cây trồng khác như đậu đũa và đậu tương.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, việc hoán đổi chỉ một trong số 380 khối tạo dựng phân tử cho phép cây trồng chống chịu được nền nhiệt cao hơn. Trong tương lai, hy vọng phương pháp kích hoạt Rubisco có thể được hoàn thiện để giúp cây phát triển tốt hơn trong nhiều môi trường khác nhau.

Tác giả nghiên cứu chỉ ra phạm vi nhiệt độ ở châu Phi, trung bình khoảng 71,6 độ C, đến trung bình 86 độ C ở Nigeria và ở các khu vực xa hơn về phía bắc lục địa đạt tới 100,4 độ - đây là các khu vực rất quan trọng để giúp cây trồng bền hơn chống lại nhiệt tăng.

MH (Theo UPI)