Nam Định: Cần có phương án xử lý, khắc phục ô nhiễm do bãi rác trên đê
moitruongtiengiang.jpg(KHCN - 13/11/2017) - Nhiều năm qua, trên tuyến đê sông Đáy, đoạn qua xã Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, xuất hiện một bãi rác thải lớn, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Điều đáng nói là trận lũ vào tháng 10 vừa qua đã làm vỡ kè bao quanh bãi rác khiến một lượng lớn rác thải trôi ra sông Đáy, dạt vào vùng trồng màu, nhà của người dân ở ven sông khiến môi trường và nguồn nước nơi đây bị ô nhiễm. 
Theo người dân xã Yên Đồng, bãi rác trên đê sông Đáy đã có từ lâu nhưng khoảng 1-2 năm trở lại đây lượng rác đổ ra ngày càng nhiều, có lúc rác chất đống lên cả mặt đê, bốc mùi xú uế nồng nặc. Chị Đặng Thị Mai, người dân ở xã Yên Đồng cho biết, đây là nơi tập kết đủ loại rác, từ rác thải sinh hoạt của người dân đến xác chết gia súc, gia cầm… Nhiều khi rác tràn cả ra đê, ruồi, nhặng bâu kín. Ông Dương Kim Quý cũng ở xã Yên Đồng bức xúc nói: Người dân sinh sống ở đây từ lâu nhưng bãi rác ngay gần nhà đã khiến môi trường bị ô nhiễm. Rất nhiều người ở đây đã bị mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp... 

Theo quan sát của phóng viên, bãi rác chỉ nằm cách mép sông Đáy khoảng 20-30m, rác được đổ trực tiếp xuống triền đê mà không qua bất kỳ khâu xử lý nào. Thời điểm xuất hiện trận lũ lịch sử vào tháng 10 vừa qua, nước dâng sát mép đê khiến một lượng lớn rác thải trôi ra ngoài sông. Hiện nay, bức kè chắn bãi rác đã bị vỡ nên hàng ngày rác thải tràn ra sông Đáy, đe dọa ô nhiễm nguồn nước sông. 

Trước tình trạng rác thải gây ô nhiễm trong khu vực và cả dòng sông Đáy, người dân đã nhiều lần làm đơn đề nghị chính quyền xã có phương án chuyển bãi rác ra xa khu dân cư. Tuy nhiên, đến nay các cấp chính quyền vẫn chưa có biện pháp nào để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN về vấn đề này, ông Phạm Văn Tình, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Đồng cho biết: Yên Đồng là một xã có địa bàn rộng với 8 thôn và 35 xóm, lượng rác thải sinh hoạt từ những khu dân cư rất lớn. Hiện nay, bãi rác thải chính của xã đang trong quá trình xây dựng nên xã đổ tạm rác thải ra ngoài đê, mặc dù biết là ô nhiễm môi trường xung quanh nhưng xã không còn cách nào khác. 

Ông Phạm Quốc Huy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Yên Đồng thừa nhận, việc xử lý rác thải đang là vấn đề nhức nhối ở xã Yên Đồng. Dù xã đã quy hoạch một bãi xử lý rác nhưng do thiếu kinh phí nên hiện vẫn chưa hoàn thành. Hiện rác thải của 3 thôn trong xã vẫn phải đem ra đê sông Đáy đổ. Để đảm bảo môi trường, xã đã có phương án đổ rác đến đâu tiến hành chôn lấp đến đó. Song do ảnh hưởng của mưa bão, nước sông Đáy dâng lên quá cao khiến  lượng lớn rác thải bị trôi ra sông. 

Người dân xã Yên Đồng lo lắng, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, không được các cơ quan chức năng xử lý thì môi trường sống ở địa phương sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng; đồng thời tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nhiều loại bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng sức khỏe người dân./. 
 
Theo TTXVN
 

 

 
 

 Các đơn vị khác