Bổ sung thêm giống lúa cho chất lượng gạo tốt, có tính hàng hóa cao cho nông dân Hải Dương
(KHCN-09/6/2017): Nhằm mở rộng diện tích trồng giống lúa chất lượng trên địa bàn tỉnh Hải Dương, góp phần thay đổi cơ cấu sản phẩm nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tăng lợi nhuận cho người sản xuất và bảo vệ môi trường sinh thái, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã xây dựng mô hình trình diễn giống lúa PC26 trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Theo các nghiên cứu, giống lúa PC26 là giống lúa cho chất lượng gạo tốt, có tính hàng hóa cao và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng; hạt gạo của giống lúa này có hình tròn trắng trong, tỉ lệ gạo xát 67 - 70%, gạo nguyên 68-73%. Cơm có độ trắng, mềm, ngon.
Mô hình trình diễn giống lúa PC26 chất lượng cao được thực hiện tại 4 huyện là Nam Sách, Ninh Giang, Chí Linh và Tứ Kỳ với quy mô 100 ha, trong đó, vụ Xuân là 60 ha và vụ mùa là 40 ha. Giống lúa đối chứng thuộc nhóm lúa chất lượng cao, phổ biến tại các vùng sản xuất lúa xuất khẩu gồm: ĐS1 và J01. 
Giống PC26 là giống lúa ngắn ngày có thời gian sinh trưởng vụ Xuân 135- 140 ngày và trong vụ mùa từ 110- 115 ngày. PC26 có kiểu cây dạng V chụm, chiều cao cây trung bình 100-105 cm, đẻ nhánh yếu (5-6 dảnh/khóm), tỷ lệ bông hữu hiệu cao, bộ lá màu xanh đậm, bông khá (155-170 hạt/bông), tỷ lệ hạt lép thấp (vụ Xuân 8-9%, vụ Mùa 11-13 %), khối lượng 1.000 hạt đạt 22-24 gram. Giống lúa PC26 có khả năng chịu rét, chống đổ tốt hơn giống lúa ĐS1, có khả năng kháng bệnh đạo ôn lá và bệnh đạo ôn cổ bông tốt hơn hai giống đối chứng ĐS1 và J01, chống chịu tốt với bệnh bạc lá, không bị nhiễm rầy. 
Kết quả trồng khảo nghiệm cho thấy, giống lúa PC26 sinh trưởng và phát triển tốt và thích hợp với điều kiện sinh thái và tập quán thâm canh tại Hải Dương trong cả vụ xuân và vụ mùa. Tại các điểm trồng, PC26 cho năng suất cao và ổn định tại 4 huyện Ninh Giang, Nam Sách, Tứ Kỳ và Chí Linh với năng suất vụ xuân đạt 7 đến 8 tấn/ha, vụ mùa năng suất đạt 6 đến 7 tấn/ha cao hơn 20 % so với giống lúa ĐS1 và cao hơn 30 % so với giống J01. Hiệu quả kinh tế từ canh tác giống lúa PC26 đem lại cho người trồng lúa tăng hơn 20% so với khi gieo trồng giống lúa ĐS1 và 30% so với J01.
Theo các chuyên gia của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm: Hải Dương nằm trong các tỉnh có năng suất lúa dẫn đầu trong vùng Đồng bằng sông Hồng với năng suất lúa trung bình đạt 61,6 tạ/ha. Địa phương tuy đất không rộng nhưng lại là vùng sản xuất lúa có trình độ thâm canh cao; cơ cấu hai vụ lúa ổn định, với các trà lúa chủ lực là Xuân muộn và Mùa sớm. Tại Hải Dương, sản xuất lúa hướng đến thị trường nội địa, bao gồm thị trường lớn là Thủ đô Hà Nội và các đô thị trong vùng với xu thế tiêu dùng gạo đặc sản, gạo chất lượng cao. Vì vậy, hiện các vùng sản xuất lúa Hải Dương đã và đang chuyển hướng mạnh sang sản xuất lúa chất lượng cao sau khi tiến hành dồn điền, đổi thửa. 
Những thành công bước đầu của mô hình trình diễn trên địa bàn tỉnh Hải Dương sẽ góp phần bổ sung thêm giống lúa có năng suất cao, chất lượng khá để thay thế các giống cũ năng suất thấp, chống chịu sâu bệnh kém trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng lúa./.
Theo TTXVN
 

 

 
 

 Các đơn vị khác