Chiếu xạ xoài tượng da xanh, nâng cao chất lượng quả tươi xuất khẩu
(KHCN-30/6/2017): Ngày 28/6, tại Hà Nội, Trung tâm chiếu xạ Hà Nội (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức chiếu xạ lô xoài tượng da xanh của tỉnh Sơn La xuất khẩu sang thị trường Australia.
Ông Đặng Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho biết: Chiếu xạ là công nghệ sử dụng năng lượng bức xạ ion hóa để xử lý thực phẩm, là công nghệ tiên tiến, an toàn, được nhiều nước quy định và xem như biện pháp kiểm dịch bắt buộc đối với hoa quả tươi xuất khẩu được nhiều thị trường "khó tính" như: Mỹ, Australia, New Zealand… áp dụng. Việc chiếu xạ thực phẩm nói chung và xoài tượng da xanh của tỉnh Sơn La nói riêng nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm quả tươi, kiểm soát dịch bệnh, côn trùng và trứng bám trên quả xoài không còn khả năng sinh sôi, nảy nở, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu; đồng thời kéo dài thời gian bảo quản, không làm mất chất dinh dưỡng và không làm biến dạng thực phẩm. 
Tại buổi chiếu xạ, ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật cho biết: Đây là lần đầu tiên tỉnh Sơn La chiếu xạ 5 tấn xoài phục vụ xuất khẩu và việc chiếu xạ này có ý nghĩa quan trọng khi đây là lần đầu tiên quả xoài Bắc được xuất khẩu sang Australia. Đặc biệt, việc đưa quả xoài từ Sơn La về Hà Nội chiếu xạ và chuyển ra Nội Bài xuất khẩu sang Australia, giảm giá thành rất nhiều so với việc trước đây phải chuyển vào miền Nam chiếu xạ. Hiện nay, lượng xoài của tỉnh Sơn La khá nhiều và có triển vọng xuất khẩu tới nhiều thị trường quan trọng trên thế giới. Việc quả xoài Bắc xuất khẩu sang Australia, mở đầu cho việc xuất khẩu vào các thị trường khác nhau trên thế giới như Nhật Bản, Pháp, EU.
Cũng theo ông Lê Sơn Hà, hiện nay Cục Bảo vệ thực vật đã cấp được 2 mã số vùng trồng xoài tại xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu và xã Hát lót, huyện Mai Sơn. Bên cạnh đó, điều kiện để được xuất khẩu vào thị trường Australia rất "khắt khe" bởi quả xoài xuất khẩu phải được trồng trong vườn, được đăng ký và dưới sự giám sát của Cục Bảo vệ thực vật. Việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng nhằm mục đích ngăn chặn các loài dịch hại kiểm dịch thực vật có khả năng đi theo quả xoài xuất khẩu xâm nhiễm vào các nước nhập khẩu. Quả xoài trước khi xuất khẩu phải được đóng gói tại các cơ sở đóng gói được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số và nước nhập khẩu (Australia) công nhận. Đáng chú ý, n hững vườn trồng xoài xuất khẩu tuyệt đối không được sử dụng các loại hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật mà Australia cấm sử dụng và những lô xoài bị nhiễm các loại thuốc bảo vệ thực vật bị cấm hoặc mức dư lượng trên ngưỡng cho phép đều bị trả về hoặc tiêu hủy ngay tại nước nhập khẩu.
Ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng nhấn mạnh: Những gần đây tỉnh Sơn La chủ trương phát triển cây ăn quả, trong đó có cây xoài. Hiện nay, tỉnh có 4.000 ha trồng xoài với sản lượng đạt trên 30.000 tấn/năm, nên nhiệm vụ của tỉnh là hỗ trợ để tìm đầu ra cho nông dân. Dự kiến, sau quả xoài tượng da xanh của tỉnh Sơn La, thời gian tới tỉnh dự kiến hướng tới việc xuất khẩu nhãn./.
Theo TTXVN
 

 

 
 

 Các đơn vị khác