Nông nghiệp Bình Phước "bắt nhịp" nhanh với công nghệ cao
(KHCN-21/9/2017): Bình Phước có xuất phát điểm kinh tế lệ thuộc hoàn toàn vào nông nghiệp, là tỉnh nghèo nhất trong vùng Đông Nam bộ, do vậy trong chiến lược hoạch định tỉnh này cần lấy nông nghiệp làm “đòn bẫy” để  phát triển. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm và làm việc tại Bình Phước mới đây đã giao nhiệm vụ cho tỉnh phấn đấu trở thành địa phương đi đầu về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, lấy nông nghiệp thông minh làm bàn đạp để Bình Phước theo kịp các tỉnh, thành trong vùng kinh tế động lực phía Nam. 
*Công nghệ cao và thương hiệu 
Theo ghi nhận, mặc dù mới được chú trọng thời gian ngắn, song các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất nông nghiệp ở Bình Phước đã bắt nhịp khá nhanh về mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. 
Có thể nói, sản xuất nông nghiệp thông minh (hay còn gọi thời đại công nghệ 4.0 là cuộc cách mạng thứ tư về việc đưa công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất) đang trên đà phát triển mạnh mẽ ở tỉnh Bình Phước. Đã có nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, tạo ra mô hình sản xuất điểm như Tập đoàn Hùng Nhơn (đóng tại huyện Đồng Phú, Bình Phước) đã đưa mô hình chăn nuôi gia cầm tập trung theo công nghệ hiện đại, khép kín với tự động hóa đến 90%. 
chan_nuoi_khep_kin.jpg 
 Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường thăm mô hình chăn nuôi xuất khẩu thịt gà sang Nhật của Tập đoàn Hùng Nhơn. (Ảnh: Dương Chí Tưởng-TTXVN​)
 
Mô hình nông nghiệp của Hùng Nhơn được Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn là mô hình điểm, bởi sản phẩm thịt gia cầm của tập đoàn này vừa xuất lô hàng đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản, đây là minh chứng cho thấy Bình Phước đang chuyển dịch tích cực về nền nông nghiệp đầy hứa hẹn trong tương lai. 
Đến thăm mô hình chăn nuôi công nghệ 4.0 của Tập đoàn Hùng Nhơn vào trung tuần tháng 9 vừa qua cho thấy, khu vực chăn nuôi liên kết hàng chục trang trại gia cầm đã được đầu tư máy móc tự động hóa đến 80-90%. Việc kết nối dây chuyền thu gom trứng gia cầm từ khu vực chăn nuôi đưa về trung tâm xử lý đem đi tiêu thụ đều tự động hóa hoàn toàn. 
Trang trại chăn nuôi gia cầm được áp dụng theo công nghệ của Đức, theo đó Tập đoàn Hùng Nhơn đã nâng cấp được sản phẩm trứng và thịt gia cầm mang thương hiệu Việt Nam được thị trường nước ngoài chấp nhận. Việc áp dụng công nghệ cao không chỉ về máy móc mà cả liên quan đến khâu quản lý kiểm soát chặt chẽ về quy trình từ khâu con giống, đến thức ăn chăm sóc nhằm tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là điều kiện được cho là sống còn trong ngành chăn nuôi hiện nay mà tập đoàn này đang hướng tới. 
Điểm danh thêm đơn vị đi đầu làm nông nghiệp công nghệ cao phải kể đến Hợp tác xã Nông nghiệp Nguyên Khang Gaden (đóng trên địa bàn xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là một trong những đơn vị thực hiện đạt kết quả trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trồng dưa lưới và rau sạch đang có đầu ra ổn định ở thị trường ở miền Bắc và khu vực thành phố Hồ Chí Minh. 
Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Nguyên Khang Gaden Hoàng Phú Hội cho biết, về quy trình trồng dưa lưới trong giá thể với quy mô 1.000 m2, thời gian trồng đến thu hoạch 70 ngày cho năng suất 3,5 tấn quả đạt doanh thu 140 triệu đồng/vụ. Trong khi trồng rau thủy canh quy mô 1.000m2 mỗi tháng cũng cho 1,5 tấn với thu nhập 100 triệu đồng/vụ. Về mô hình nông nghiệp công nghệ cao này được đánh giá cho thu nhập 1ha đất nông nghiệp cho thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng/ha. 
Tuy nhiên, nguồn vốn khởi nghiệp ban đầu về đầu tư công nghệ cao có chi phí khá lớn, theo đó đang là thách thức khó khăn cho các nhà nông có ý tưởng làm ăn theo mô hình này. Ông Hội còn cho biết thêm hiện mô hình hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang đang nhân rộng lên 45.000m2 chuyên trồng về dưa lưới và 17.000m2 trồng rau thủy canh tại thị xã Đồng Xoài và huyện Phú Riềng để đáp ứng kịp cho thị trường tiêu thụ. 
Ấn tượng nhất có lẽ là nhà nông Dương Mã Dưỡng (ở thôn Đồng Tiến, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) mặc dù không mạnh vốn để chạy đua theo mô hình công nghệ cao, song nhà nông này được cho là nhà nông thời hiện đại ở Bình Phước. 
Ông Dưỡng đã xây dựng được thương hiệu về sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc trưng, cho ra sản phẩm đạt giá trị kinh tế rất cao, được thị trường ưa chuộng là “Bơ sáp Mã Dưỡng”.  Loài bơ sáp do ông dày công lai ghép từ một loài bơ Việt Nam với bơ của Thái Lan để tạo ra dòng cây bơ sáp F1 mang đặc trưng của riêng địa bàn Bình Phước. 
Cây bơ sáp Mã Dưỡng bén duyên với vùng đất Bình Phước cho trái nhiều, chất lượng cao hơn bơ sáp bình thường, ăn thơm ngon hơn. Nhà nông Dưỡng cho biết nhờ ghép thành công giống bơ quý, hiện mỗi năm giống bơ sáp này cho hai lứa trái. Đợt một vào tháng 6 âm lịch và đợt hai vào tháng 11 âm lịch (mùa nghịch). Với diện tích lên đến 7 ha trồng bơ sáp xen canh với vườn cà phê đã cho nhà nông Mã Dưỡng  hàng tỷ đồng mỗi năm. 
*Cần thêm sản phẩm công nghệ cao 
Giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh Bình Phước đạt 23.000 tỷ đồng/năm; trong đó ngành trồng trọt chiếm 81%, ngành chăn nuôi 17% và các dịch vụ khác. Giá trị bình quân đạt trên 54 triệu đồng/ha đất sản xuất. Hiện Bình Phước có nhiều sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng như hạt điều, hồ tiêu, trái cây, rau, củ quả và chăn nuôi… Tuy nhiên, về chất lượng, thương hiệu và giá trị kinh tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. 
Theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi, mục tiêu chiến lược của tỉnh nhằm đẩy nhanh các mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao gắn với sản xuất có liên kết tiêu thụ; đồng thời tổ chức liên kết sản xuất giữa nhà nông tham gia vào chuỗi liên kết tiêu thụ của doanh nghiệp; qua đó hình thành được giá trị sản xuất nông nghiệp ngày càng tăng lên và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm ổn định từ sản xuất đến thị trường tiêu thụ bền vững. 
Cũng theo ông Lợi, hiện nay tỉnh đã dành 1.000 ha đất phát triển nông nghiệp thông minh. Số diện tích đất này chỉ làm nhiệm vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao để dẫn dắt các mô hình khác tạo thành chuỗi giá trị sản xuất theo nông nghiệp công nghệ cao lan tỏa khắp trên địa bàn toàn tỉnh. 
Tuy nhiên, về mô hình sản xuất trên tỉnh khuyến cáo bà con nông dân hoặc mô hình sản xuất của Hợp tác xã kiểu mới phải song hành cùng liên kết với doanh nghiệp, nhà khoa học và tổ chức tín dụng để thúc đẩy sản xuất đảm bảo được ổn định đầu ra tiêu thụ; nhưng trước mắt phải cần có vốn để đầu tư. 
Ông Lợi cho hay, để có 1ha đầu tư theo mô hình công nghệ cao phải tốn chi phí đầu tư ban đầu lên đến trên 2 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay rào cản vấp phải lớn nhất là việc tổ chức tín dụng chưa công nhận tài sản gắn liền trên đất nông nghiệp là tài sản có giá trị để thế chấp vay vốn tín dụng. Đây là một bất cập dẫn đến làm chậm tiến độ chuyển dịch các mô hình sản xuất công nghệ cao trên địa bàn của tỉnh. 
Vừa qua làm việc tại Bình Phước, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá Bình Phước là địa phương có điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp cho phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. 
Là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tiếp giáp với nhiều tỉnh, thành phố có nền kinh tế phát triển, dân số đông như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… đây là thị trường lớn cho việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ đang được người tiêu tiêu dùng ưu tiên sử dụng hiện nay. 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, tỉnh cần chọn thêm sản phẩm nông nghiệp mũi nhọn tốt; trong đó cần đẩy mạnh lĩnh vực chăn nuôi, nhất là sản phẩm thịt đỏ đang có nhu cầu rất lớn và đầy tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, hiện nay lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh còn quá ít mới chiếm có 17%; do đó Bình Phước đang có cơ hội đột phá trong lĩnh vực chăn nuôi về gia cầm, lợn, nhất là bò thịt để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu./. 
TTXVN
 

 

 
 

 Các đơn vị khác