Liên kết sản xuất để phát triển trồng trọt, chăn nuôi bền vững
caytrongvatnuoi.JPG(KHCN - 06/10/2017) - Ông Trần Anh Thư – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, nhằm mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong và ngoài nước, tỉnh An Giang đã triển khai xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất trên các lĩnh vực sản xuất cây, con trên địa bàn. 
Theo thống kê, vụ Đông Xuân năm 2016-2017 đã có 45/45 doanh nghiệp đăng ký kế hoạch, thực hiện ký hợp đồng sản xuất và tiêu thụ lúa, lúa nếp với nông dân thông qua 19 hợp tác xã nông nghiệp và 32 tổ hợp tác với diện tích là 20.596 ha, đạt 76,6% diện tích kế hoạch. 
Không những thế còn có 42/45 doanh nghiệp thực hiện thu mua sản phẩm với tổ chức và nông dân với diện tích 15.358 ha/20.596 ha, đạt tỉ lệ 74,57% diện tích ký hợp đồng. 
Riêng vụ Hè Thu 2017 đã có 28/31 doanh nghiệp có kế hoạch ký hợp đồng sản xuất và tiêu thụ lúa, lúa nếp với diện tích trên 9.637ha, đạt 78,6% kế hoạch, và đã có 6 doanh nghiệp thực hiện thu mua với diện tích 2.748 ha, đạt 28,52% diện tích ký hợp đồng. 
Về chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau màu, tỉnh An Giang đang tiếp tục thực hiện các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm dưa lưới với Công ty Vuông Tròn Thành phố Hồ Chí Minh, liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn của Công ty TNHH Phan Nam với nông dân các huyện, thị trong tỉnh; Công ty cổ phần rau quả thực phẩm An Giang (ANTESCO) đã hợp đồng liên kết với hàng nghìn nông dân các huyện, thị  như Chợ Mới, Châu Phú, Châu Thành, An Phú… để trồng đậu tương rau, ngô non (ngô bao tử) phục vụ chế biến đông lạnh và xuất khẩu. 
Ngoài ra, chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ chuối cấy mô do Công ty TNHH Một Thành Viên SD (tại xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn) đã có kế hoạch liên kết với Công ty cổ phần Đầu tư Chuối Việt trồng mới diện tích rộng 165 ha; trong đó đầu tư giai đoạn I là 65 ha (tại xã Vĩnh Gia, huyện tri Tôn), và giai đoạn 2 tiếp tục đầu tư diện tích 100 ha trồng chuối cấy mô (tại xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn). Hiện nay công ty đã xuống giống trồng 65 ha chuối cấy mô. 
Công ty Vĩnh Phát cũng liên kết đầu tư trồng 400 ha chuối cấy mô tại xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn; trong đó  giai đoạn 1 đầu tư trồng chuối trên diện tích 270 ha, và giai đoạn 2 mở rộng đầu tư trồng trên diện tích 130 ha. Đến nay, công ty đã trồng được 150 ha, và đang cho thu hoạch, với sản lượng thu hoạch trên 20  tấn chuối/2 ngày. 
Trên lĩnh vực chăn nuôi, chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ lợn theo hướng công nghệ cao đã được Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Xuất nhập khẩu Hoàng Vĩnh Gia liên kết với Công ty cổ phần CP, đã thả nuôi 6.000 con lợn và đang xuất bán; trại lợn của Công ty Việt Thắng đã nhập khoảng 1.500 con giống ở trại 1 xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn và chuẩn bị xuất ra tỉnh Bình Định. 
Chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ và chế biến xuất khẩu cá tra đang đi vào ổn định, giải quyết được vấn đề về giá và tiêu thụ sản phẩm, tránh tình trạng dư thừa nguyên liệu. Tính đến hết tháng 9, ngành thuỷ sản tỉnh An Giang đã thực hiện cấp mã số nhận diện cho 16 doanh nghiệp chế biến, và 99 hộ nuôi liên kết với 865 ao nuôi có diện tích 757 ha mặt nước, chiếm tỷ lệ hơn 63,3% diện tích mặt nước nuôi cá trong tỉnh./. 
Theo TTXVN
Các tin khác
 

 

 
 

 Các đơn vị khác