Sản lượng lúa của Tiền Giang vượt chỉ tiêu cả năm
lúa sạch bến tre.jpg(KHCN - 24/10/2017) - Theo ông Cao Văn Hóa, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, năm lương thực 2017, địa phương vượt qua thách thức của biến đổi khí hậu và giành thắng lợi lớn với tổng diện tích xuống giống cả năm đạt trên 210.000 ha, vượt 3,4% chỉ tiêu. Nông dân đã thu hoạch đạt năng suất bình quân 59,54 tạ/ha và sản lượng trên 1,25 triệu tấn lúa, vượt 3,5% chỉ tiêu cả năm. 
Kết quả trên nhờ tỉnh đã kịp thời thực hiện những giải pháp đồng bộ về bố trí hợp lý lịch thời vụ, chuyển đổi trong cơ cấu giống lúa, làm tốt công tác thủy lợi phục vụ tưới tiêu, chủ động phòng chống hạn mặn bảo vệ cây trồng, đàm bảo tiên đề cho những vụ mùa bội thu. Bên cạnh đó, tăng cường công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp nông dân thâm canh có hiệu quả. Đồng thời, với đẩy nhanh tiến độ cơ giới hóa phục vụ sản xuất đặc biệt là khâu làm đất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch phòng tránh thất thoát để nâng được chất lượng hạt gạo hàng hóa tham gia thị trường. 
Theo đánh giá của ngành chức năng cho thấy, trong năm 2017 có sự chuyển biến tích cực về giống lúa với sự giảm tỉ lệ nhóm giống có phẩm chất gạo trung bình từ mức 38,2% trong năm 2016 giảm xuống chỉ còn 29,3%. Ngoài ra, với sự gia tăng tỉ lệ canh tác, các giống lúa thơm, lúa chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. 
Để hỗ trợ nông dân, Tiền Giang đã tổ chức 650 cuộc hội thảo, tập huấn những kỹ thuật sản xuất tiên tiến, thu hút gần 20.000 lượt nông dân với các nội dung quan trọng như: ba giảm ba tăng, một phải năm giảm, quy trình sản xuất lúa vùng hạn mặn, canh tác theo hướng GAP… Đáng chú ý, việc liên kết sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn cũng được nông dân và các doanh nghiệp nhiệt tình hưởng ứng. Hiện, tỉnh có 13 đơn vị, doanh nghiệp, công ty liên kết với nông dân xây dựng 48 cánh đồng lớn tại địa bàn 26 xã của 7 huyện, thị với tổng diện tích lên đến 4.362 ha trong đó đã thu mua đạt sản lượng gần 22.000 tấn lúa hàng hóa. 
Ông Cao Văn Hóa cũng cho biết, qua khảo sát, giá thành sản xuất bình quân trong năm là 4.191 đồng/kg trong khi giá lúa hàng hóa trung bình cả năm là 6.422 đồng/kg nên nông dân đạt lợi nhuận trung bình  13,28 triệu đồng/ ha/vụ. Nếu so với năm 2016, lợi nhuận tăng hơn 3,85 triệu đồng/ha/vụ./. 
 
 
Theo TTXVN
Các tin khác
 

 

 
 

 Các đơn vị khác