Chế tạo thành công chế phẩm xử lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên cây chè
(KHCN-27/03/2017): Với đề tài “Nghiên cứu chế tạo chế phẩm quang xúc tác sử dụng ánh sáng mặt trời để xử lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác cây chè ở Tuyên Quang”, hai em Phạm Thị Nguyệt Hằng ( lớp 12 chuyên Tiếng Anh) và Phạm Mỹ Huyền ( lớp 12 chuyên Vật Lý), Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia Học sinh Trung học năm 2016-2017. Đây là đề tài được Ban Tổ chức cuộc thi đánh giá rất cao bởi tính ứng dụng trong thực tế, sản phẩm khi được đưa vào sử dụng sẽ góp phần nâng cao giá trị cây chè, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.
che_pham_xl_dl.jpg
Hai em Hằng, Huyền cùng thầy giáo hướng dẫn kiểm tra lá chè sau khi dùng chế phẩm

Sau khi nhận được thông báo về Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia Học sinh Trung học năm 2016-2017, Phạm Thị Nguyệt Hằng và Phạm Mỹ Huyền đã lên ý tưởng mong muốn nghiên cứu, chế tạo một chế phẩm giúp người nông dân xử lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các sản phẩm nông nghiệp nhằm bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng, hạn chế ô nhiễm môi trường. 
Phạm Thị Nguyệt Hằng chia sẻ: Cây chè là cây công nghiệp trọng điểm của tỉnh Tuyên Quang, giúp người dân có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, việc người nông dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật khiến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn trên lá chè làm giảm giá trị của sản phẩm chè và khó thâm nhập vào thị trường khó tính... Từ những vấn đề đó, các em mong muốn tạo ra được chế phẩm có thể xử lý được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn không làm mất đi chất lượng của cây chè. 
Bắt tay vào thực hiện đề tài dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Hoàng Châu Thiện, hai em Hằng và Huyền đã tự nghiên cứu tài liệu, sách vở, tìm hiểu thông tin trên internet, dịch tài liệu nước ngoài... Do phòng thí nghiệm của nhà trường không đủ điều kiện để nghiên cứu, được sự giúp đỡ của nhà trường, Hằng và Huyền đã tranh thủ thời gian nghỉ hè và những ngày nghỉ lễ về Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Hà Nội để được sử dụng phòng thí nghiệm thực hiện đề tài. 
Em Phạm Thị Nguyệt Hằng cho biết: "Bắt tay thực hiện đề tài, chúng em đi thực tế để tìm hiểu người dân sử dựng những loại thuốc bảo vệ thực vật nào, tìm hiểu thành phần hóa học trong các loại thuốc để nghiên cứu, tìm giải pháp để loại trừ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật sau khi được sử dụng". 
Sau thời gian 8 tháng thực hiện, với sự đam mê và lòng quyết tâm trong nghiên cứu khoa học cùng với sự giúp đỡ của thầy giáo hướng dẫn, hai em Hằng và Huyền đã ghiên cứu tổng hợp thành công vật liệu quang xúc tác Nano bạc trên nền ti-tan-đi-ô-xít dạng ống (Ag/Ag2O@TiO2 nanotubes) theo phương pháp công nghệ xanh sử dụng dịch chiết từ lá chè tươi làm chất khử. Dưới ánh sáng mặt trời, vật liệu quang xúc tác có khả năng oxi hóa phân hủy các hợp chất hữu cơ độc hại có trong thuốc bảo vệ thực vật thành các hợp chất vô cơ không độc hại (CO2, nước…). 
Em Phạm Mỹ Huyền chia sẻ: "Qua nhiều lần thử nghiệm trên cây chè, chế phẩm đã xử lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật giảm xuống hơn 10 lần trong khi chất lượng lá chè tươi không thay đổi. Thời gian tới, chúng em sẽ tiếp tục nghiên cứu chế phẩm để không chỉ có thể sự dụng trên cây chè mà còn có thể sử dụng trên các loại cây khác góp phần làm giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Chúng em cũng mong muốn sẽ có những nhà tài trợ giúp chúng em đưa chế phẩm này sử dụng rộng rãi trong thực tế sản xuất để có thể nâng cao giá trị nông sản cho bà con". 
Thầy giáo Vũ Đình Thuận, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Tuyên Quang cho biết, Hằng và Huyền là những học sinh tiêu biểu của nhà trường. Ngoài việc học tốt các môn học, các em còn rất năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động chung do nhà trường phát động. Tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia Học sinh trung học năm 2016-2017, Hằng và Huyền đã nghiên cứu và chế tạo thành công chế phẩm quang xúc tác sử dụng ánh sáng mặt trời làm giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên cây chè với giá thành rất rẻ. Đây là sản phẩm có hàm lượng khoa học cao, tính khả thi tốt, có thể áp dụng vào thực tiễn giúp người nông dân sản xuất ra sản phẩm chè sạch, nâng cao thu nhập. 
Với giá thành rẻ, phù hợp với khả năng chi trả của người nông dân, thân thiện với môi trường và có hiệu suất cao trong xử lý tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên cây chè. Hy vọng rằng, sản phẩm của hai em Hằng và Huyền sẽ tiếp tục được đầu tư nghiên cứu để được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao giá trị của nông sản, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng./.
Theo TTXVN
 

 

 
 

 Các đơn vị khác