Khôi phục thành công giống quí quýt đường Long Trị
quyt-duong.jpg(KHCN-10/10/2017): Ông Lê Văn Bé, Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh Trà Vinh đã khôi phục thành công giống cây quýt đường Long trị. Đây là sản phẩm đặc trưng của tỉnh bởi trái ngon và được đánh giá là “thương hiệu vàng” của tỉnh. 
Những năm 2.000, cây quýt đường Long Trị được trồng trên vùng đất xã Bình Phú, huyện Càng Long được xem là “cây trái vàng” của hàng trăm hộ làm vườn trong xã. Bởi, chất lượng quýt đường Long trị trái to, vỏ căng bóng mộng, vị ngọt thanh tao được các thương lái từ Tp. Hồ Chí Minh đặt hàng thu mua với giá cao để xuất khẩu. Năm 2008, quýt đường Long trị được Cục sở hữu trí, Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa nông sản và là đặc sản duy nhất của tỉnh được vinh danh “ thương hiệu vàng” nông nghiệp Việt Nam. 
Nhà vườn Huỳnh Văn Khen chia sẻ, gia đình ông có 1,3 ha quýt đường, thời gian hưng thịnh thương lái đặt hàng thu mua từ 30.000 – 35.000/kg. Theo đó, một vụ thu hoạch quýt đường gia đình ông mua được 30 lượng vàng. Giá trị kinh tế cao nên hầu hết người dân địa phương đều chuyển đổi đất sản xuất sang vườn quýt và hình thành nên vùng chuyên canh quýt đường Long trị nổi tiếng của xã Bình Phú. 
Tuy nhiên, do sự canh tác thiếu ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật, không bảo vệ giữ gìn tốt nguồn cây giống, cây quýt đường bị nhiễm bệnh vàng lá gree – ning, già cổi kém chất lượng cho trái. Nhiều nhà vườn chạy theo nguồn thu nhập cần có nên đã mua giống cây quýt ghép từ các nơi khác về trồng. Từ đó, thương hiệu vàng quýt đường Long Trị phai nhạt dần đối với người tiêu dùng trong nước. 
Ngành nông nghiệp, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh kịp thời phối hợp cùng Viện Cây ăn quả miền Nam kịp thời thực hiện dự án khôi phục và nhân giống cây quýt đường Long Trị. Năm 2016, các chuyên gia tiến hành khảo sát 48 cây quýt đường đầu dòng khỏe mạnh và tuyển chọn lại được 6 cây đầu dòng chất lượng để đưa về Viện khôi phục nhân giống thành công. 
Ông Lê Văn Bé cho biết, trong tháng 12 tới, Viện Cây ăn quả miền Nam sẽ đưa 600 cây quýt đường Long trị nguyên bản về tỉnh để tiếp tục giúp nông dân nhân rộng nguồn giống cây cây trái đặc sản này. Xã Bình Phú sẽ được nhận 400 cây quýt đường,  200 cây còn lại được đưa về huyện Tiểu Cần theo kế hoạch ban đầu của dự án  khôi phục và nhân giống cây quýt đường Long Trị, tỉnh Trà Vinh./. 
TTXVN
 

 

 
 

 Các đơn vị khác