Tôn vinh các nhà sáng chế không chuyên tiêu biểu
(KHCN-24/10/2017): Ngày 23/10, Thừa Thiên - Huế tổ chức gặp mặt và tôn vinh 18 nhà sáng chế không chuyên tiêu biểu toàn tỉnh lần 1 năm 2017. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm ghi nhận những đóng góp của các nhà sáng chế không chuyên trên địa bàn Thừa Thiên - Huế, vì đã có những sáng tạo, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tiêu biểu đã và đang được áp dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống.     
Theo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế, 18/60 nhà sáng chế được bình chọn và tôn vinh lần này dựa trên tiêu chí đã đề ra (có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp khoa học công nghệ hữu ích được triển khai áp dụng trên địa bàn; là người không làm việc trong các tổ chức nghiên cứu khoa học, không được đào tạo chuyên ngành khoa học kỹ thuật; các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp không sử dụng ngân sách nhà nước… 
nha-sang-che-khong-chuyen1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: theo thuathienhue.gov.vn) 


Gặp "Nhà sáng chế" các sản phẩm nông cụ hiệu quả cao Lê Hữu Minh, 37 tuổi, thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế), anh cho biết xuất thân là một nông dân và trình độ học vấn không cao (chỉ học hết lớp 8) nhưng anh đã tự mày mò, cho ra đời những sản phẩm giúp nâng cao năng suất lao động cho nông dân. Anh khoe có hàng loạt đơn đặt hàng sản xuất máy ép dầu thủy lực - sản phẩm nổi tiếng do anh sáng chế, khiến cho xưởng cơ khí của anh trở nên sôi động. Chiếc máy ép dầu lạc, dầu mè bằng công nghệ thủy lực được nông dân trồng đậu, mè ven sông Bồ ưa chuộng vì giúp họ tăng năng suất chế biến dầu lên gấp 3 lần so với phương pháp ép thủ công. Thành quả này có được, nhờ anh mày mò chế biến và ứng dụng từ nguyên lý hoạt động của máy xe múc đất. 
Không dừng lại đó, đầu năm 2016, trên cơ sở một đơn đặt hàng từ tỉnh Quảng Trị, anh Minh đã cho ra đời chiếc máy xay nghệ tươi sau hơn nửa năm nghiên cứu nguyên lý hoạt động của máy cắt sắn tươi. Hai sản phẩm gồm máy ép dầu thủy lực và máy xay nghệ tươi của Lê Hữu Minh đã được trao tặng Giải thưởng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của thị xã Hương Trà năm 2017. 
Đối với nghệ nhân Nguyễn Văn Chư hiện là chủ Cơ sở Mộc mỹ nghệ Ngự Bình (số 23/35 Ngự Bình, phường An Cựu, thành phố Huế), 57 tuổi nhưng có tới 35 năm làm nghề mộc. Ông không ngừng sáng tạo để thực hiện chế tác các sản phẩm mang tính nghệ thuật cao, độc đáo và không rập khuôn, đưa lại giá trị kinh tế cao. Quá trình làm nghề, nghệ nhân Nguyễn Văn Chư luôn suy nghĩ sáng tạo ra các dụng cụ để thực hiện sản phẩm được tinh xảo, độc đáo. Ông chú ý khai thác các đường nét tự nhiên của gỗ, nghĩ ra ý tưởng để thực hiện sản phẩm mang tính nghệ thuật cao, "thổi hồn" cho các sản phẩm gỗ mỹ nghệ. Tiêu biểu có các tác phẩm: bàn trang điểm "Ngẫu hứng"; "mùa sen", cụm bình hoa "Vươn lên", "Long phụng kỳ duyên", "Tranh thập bát La Hán", "Tượng thần tài", "Bức hoành phi". 
Các tác phẩm mộc mỹ nghệ của nghệ nhân Nguyễn Văn Chư đã đoạt giải Nhì và giải Khuyến khích ở các Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam (do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức); giải Tinh hoa Việt Nam tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam và Ngày hội Thủ công mỹ nghệ và sản phẩm văn hóa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức; giải sản phẩm tiêu biểu tại Hội thi Thủ công Việt Nam lần thứ VII - Cúp Thăng Long 1000 năm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức. Nghệ nhân Nguyễn Văn Chư đã đào tạo và góp phần sắp xếp việc làm cho khoảng 100 học viên. Nhiều học viên sau này đã trở thành doanh nhân thành đạt. Hiện Cơ sở Mộc mỹ nghệ Ngự Bình do nghệ nhân Nguyễn Văn Chư làm chủ giải quyết, tạo việc làm cho hàng chục lao động, trong đó có một số lao động từng là trẻ mồ côi ở chùa Đức Sơn (Huế). 
Nghệ nhân Nguyễn Văn Hoàng thành công với sản phẩm diều Huế. Trong quá trình thực hành nghề, nghệ nhân Nguyễn Văn Hoàng đã tự thiết kế và tự chế tác 16 sản phẩm diều dùng để thả, những sản phẩm diều được nhân dân và du khách đón nhận, thừa nhận sản phẩm có chất lượng cao. Nghệ nhân Nguyễn Văn Hoàng còn nổi tiếng với các sản phẩm tự thiết kế và ứng dụng như: Diều Rồng (ưu điểm cao trong việc dùng trong trang trí nội thất, hàng lưu niệm và quà tặng); diều "Lưỡng Long chầu nguyệt"; diều "Cá Vàng"; "Rồng bay"; diều "Cá chép hóa rồng"; diều "Rồng cuộn"; diều châu chấu, diều chim gõ kiến, diều ruồi, diều tôm, diều rắn, diều ốc sên, diều gà trống, diều bạch tuộc, diều hoa sen, diều chú tễu đi cà kheo, diều biểu trưng, diều thợ lặn, Sơn Tinh - Thủy Tinh, Âu Cơ - Lạc Long Quân. 
Diều Huế do nghệ nhân Nguyễn Văn Hoàng đã nhiều lần mang đi tham gia Festival diều quốc tế tại Pháp, Thái Lan, tham gia triển lãm trao đổi các ngành nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam - Ấn Độ, tổ chức tại Ấn Độ... Tại Festival Diều quốc tế lần thứ XIII ở Pháp có 34 nước tham gia. Câu lạc bộ diều Huế do nghệ nhân Nguyễn Văn Hoàng và nghệ nhân Nguyễn Văn Cư đã đem đến liên hoan hơn 40 con diều với nhiều loại như: diều rồng, diều phụng, diều hạc, diều đại bàng cắp công chúa.../. 
TTXVN
 

 

 
 

 Các đơn vị khác