Cần Thơ và Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long hợp tác sản xuất lúa giống
(KHCN-21/9/2017): Ngày 20/9, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã có buổi làm việc với Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long về hợp tác sản xuất lúa giống. 
Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long cho biết, hiện Viện lúa đang có khoảng 220 ha sản xuất lúa giống với các giống chất lượng cao, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu như OM5451, OM4900, OM4218… hàng năm cung cấp ra thị trường khoảng 2.000 tấn lúa giống. 
Tuy nhiên, lượng giống này chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu lúa giống của Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay, bình quân từ 400.000 tấn – 500.000 tấn/một năm. Đa phần nông dân phải tự để giống hoặc trao đổi với nhau để có lúa giống phục vụ sản xuất. 
Theo Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, ngay trong vụ Đông Xuân 2017 – 2018, hai bên sẽ hợp tác triển khai thí điểm sản xuất lúa giống với diện tích khoảng 150 ha, sau đó sẽ tiếp tục mở rộng. Địa điểm của vùng lúa giống sẽ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ lựa chọn. Cơ cấu giống sẽ do Viện lúa đề xuất, chủ yếu là các giống chủ lực của Viện lúa hiện tại như OM7347, OM5451… Ước tính, sản lượng lúa giống thu được trên diện tích thí điểm này khoảng 750 tấn và sẽ được cung ứng cho vụ Hè Thu năm 2018. 
Được xem là đô thị trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhưng thành phố Cần Thơ vẫn là địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn, chủ yếu là cây lúa. Năm 2017, tổng diện tích lúa 3 vụ của thành phố này là 240.125 ha, tính đến tháng 9 đã thu hoạch hơn 179.000 ha với sản lượng gần 1,1 triệu tấn. 
Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, trong quá trình phát triển, diện tích nông nghiệp của Cần Thơ dần dần sẽ giảm đi. Do đó, lãnh đạo thành phố và Viện lúa đã xác định sẽ đưa Cần Thơ trở thành nơi có công nghệ nguồn trong sản xuất lúa giống chứ không sản xuất lúa hàng hóa như các tỉnh trong khu vực. 
Lý do của việc này theo ông Thạch là Cần Thơ không có đủ điều kiện để cạnh tranh với các địa phương khác trong sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao nên cần phải chuyển sang sản xuất giống để cung ứng cho vùng. 
Ông Trần Ngọc Thạch cũng cho biết, ngay sau buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Cần Thơ sẽ nhanh chóng tiến hành các bước để ký kết hợp tác sản xuất lúa giống. 
Hiện nay, nhu cầu lúa giống ở Đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Tuy nhiên, theo thống kê của các ngành chức năng thì nguồn giống chất lượng cao chỉ mới đáp ứng được khoảng 50%, còn lại là thị trường hoàn toàn bỏ ngỏ. Chính vì thiếu giống nên chất lượng gạo cũng không đảm bảo. Theo lãnh đạo Viện lúa, thông qua hợp tác lần này, hai bên mong muốn Cần Thơ sẽ khẳng định được vai trò là trung tâm sản xuất giống lúa chất lượng để cung ứng ra thị trường. Những giống lúa được chọn là giống theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phục vụ xuất khẩu. 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đào Anh Dũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị liên quan trong vụ Đông Xuân 2017 – 2018 cần triển khai ngay kế hoạch hợp tác với Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long để sản xuất lúa giống. 
Ông Dũng cho biết, đây là hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và Viện lúa, hai bên sẽ trực tiếp ký kết các vấn đề liên quan chứ không phải giữa nông dân và viện như trước đây; đồng thời, Trung tâm giống nông nghiệp Cần Thơ sẽ phụ trách và chịu trách nhiệm vấn đề này. 
Với việc hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long lần này, mạng lưới sản xuất lúa giống sẽ dần được đưa vào chuyên nghiệp hóa, hình thành địa chỉ cung cấp giống chính quy chứ không chỉ dừng lại ở các tổ hợp tác nhỏ, lẻ như trước đây./. 
TTXVN
 

 

 
 

 Các đơn vị khác