Chuyển giao công nghệ sơ chế, bao gói bảo quản sản phẩm nho, táo Ninh Thuận
(KHCN-11/7/2017): Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chuyển giao công nghệ sơ chế, bao gói bảo quản nho, táo bằng phương pháp bao gói khí điều biến cho ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận nhằm ứng dụng, bảo quản sản phẩm đảm bảo chất lượng khi đưa ra thị trường tiêu thụ. 
Ông Đinh Hữu Thanh, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, công nghệ và môi trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Sau hai năm nghiên cứu, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch đã nghiên cứu thành công dự án hoàn thiện công nghệ bảo quản nho và táo bằng kỹ thuật bao gói khí điều biến. Công nghệ này gồm 2 công đoạn, công đoạn 1 xử lý làm sạch bề mặt nhánh, vỏ quả và tiêu diệt nấm mốc bằng hệ thống phun nước nóng ở nhiệt độ 50 độ C trong thời gian 5 phút. Sau đó sản phẩm sẽ được chuyển sang hệ thống phun chế phẩm có nguồn gốc hữu cơ nhằm ức chế sự phát triển của vi sinh vật và hệ enzyme gây biến màu, rụng cuống. Tiếp đó, sản phẩm sẽ được chuyển vào kho lạnh để bảo quản. 
Dự án hoàn thiện công nghệ bảo quản nho và táo bằng kỹ thuật bao gói khí điều biến được chuyển giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại nông sản Thái Thuận (tỉnh Ninh Thuận). Dự án có tổng mức đầu tư 5 tỷ đồng, bao gồm nhà xưởng và dây chuyền công nghệ xử lý; trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ 50% vốn, phần còn lại do công ty đối ứng. 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, công nghệ bảo quản sản phẩm nho, táo bằng phương pháp bao gói khí điều biến có ưu điểm kéo dài thời gian bảo quản ở nhiệt độ tối ưu, thích hợp với đặc tính sinh lý của quả nho, táo sau thu hoạch. Với công nghệ này, sản phẩm sau thu hoạch có thể tăng thời gian bảo quản từ 55 - 60 ngày nhưng chất lượng không thay đổi, chi phí xử lý, đóng gói sản phẩm thấp. 
Công nghệ bao gói khí điều biến cho thấy tiềm năng to lớn trong lĩnh vực bảo quản thực phẩm nói chung và sản phẩm nho, táo nói riêng; qua đó góp phần phát triển chuỗi giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước. 
Nho, táo được xem là cây trồng chủ lực, đặc thù, có lợi thế so sánh của tỉnh Ninh Thuận, được chỉ dẫn địa lý. Những năm qua, nghề trồng nho, táo ở Ninh Thuận có bước phát triển đáng kể. Toàn tỉnh hiện có 1.120 ha diện tích trồng nho và gần 900 ha diện tích trồng táo, tập trung ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn, Thuận Nam và thành phố Phan Rang-Tháp Chàm./. 
Theo TTXVN
 

 

 
 

 Các đơn vị khác